Thuật ngữ Play Off là gì? Khi nào cần dùng đến Play Off

Play off trong bóng đá là một hình thức thi đấu để xác định những đội bóng có quyền tham dự các vòng đấu cao hơn hoặc giành chức vô địch. Play off thường được áp dụng khi có nhiều đội bóng có cùng số điểm hoặc xếp hạng sau khi kết thúc mùa giải hoặc vòng bảng. Tìm hiểu kỹ hơn về thuật ngữ Play Off là gì ngay trong chia sẻ của tỷ lệ kèo nhà cái dưới đây!

Bạn có biết thuật ngữ Play off là gì hay không?
Bạn có biết thuật ngữ Play off là gì hay không?

Tìm hiểu thuật ngữ Play Off là gì trong bóng đá?

Play off là một loại trận đấu loại trực tiếp, nghĩa là chỉ có một đội bóng chiến thắng và tiến lên vòng tiếp theo. Play off có thể được tổ chức theo nhiều cách khác nhau, tùy thuộc vào quy định của từng giải đấu. Một số cách phổ biến là:

 • Đấu một trận: Hai đội bóng thi đấu với nhau một trận duy nhất, nếu hòa thì sẽ phân định bằng luân lưu hoặc hiệp phụ.
 • Đấu hai lượt: Hai đội bóng thi đấu với nhau hai trận, mỗi trận ở sân nhà của một đội. Nếu tổng số bàn thắng sau hai trận bằng nhau, thì sẽ xét đến hiệu số bàn thắng, số bàn thắng sân khách, hoặc phân định bằng luân lưu hoặc hiệp phụ.
 • Đấu nhiều trận: Hai hoặc nhiều đội bóng thi đấu với nhau nhiều trận, theo thứ tự xếp hạng hoặc bốc thăm. Đội bóng nào có nhiều điểm nhất sau tất cả các trận sẽ là người chiến thắng.

Thuật ngữ Play off trong bóng đá xuất hiện từ khi nào?

Nguồn gốc của trận đấu Play off có thể truy nguồn từ các giải đấu bóng đá Anh vào cuối thế kỷ 19. Khi đó, các giải đấu có nhiều hơn hai đội xếp hạng nhất hoặc cuối cùng ở mỗi bảng, nên cần phải tổ chức các trận đấu để xác định ai sẽ thăng hạng hoặc xuống hạng. 

Các luật đá phổ biến nằm trong thuật ngữ play off là gì?
Các luật đá phổ biến nằm trong thuật ngữ play off là gì?

Các trận đấu này được gọi là test matches (trận kiểm tra) hoặc play-off matches (trận loại trực tiếp). Từ play-off sau này được rút ngắn thành Play off và được sử dụng rộng rãi trong nhiều môn thể thao khác. Luật đá Play off là một tập hợp các quy tắc để xác định kết quả của các trận đấu Play off. Luật này có thể khác nhau tùy theo từng giải đấu, nhưng có một số điểm chung như sau:

 • Nếu hai đội chỉ gặp nhau một lần, thì kết quả sau 90 phút sẽ quyết định ai đi tiếp. Nếu hai đội hòa nhau, thì sẽ có hai hiệp phụ, mỗi hiệp 15 phút. Nếu sau hai hiệp phụ vẫn hòa, thì sẽ có loạt sút luân lưu để phân thắng bại.
 • Nếu hai đội gặp nhau hai lần (lượt đi và lượt về), thì kết quả sau hai trận sẽ được tính tổng để xem ai đi tiếp. 

Tầm ảnh hưởng tới các giải đấu của thuật ngữ Play Off là gì?

Play off là một hình thức thi đấu hấp dẫn và căng thẳng, vì nó quyết định số phận của các đội bóng trong một khoảnh khắc. Play off cũng tạo ra nhiều cơ hội cho các đội bóng yếu hơn hoặc không được ưu ái để có thể gây bất ngờ và lật ngược tình thế. Play off được áp dụng trong nhiều giải đấu lớn và nổi tiếng trên thế giới, như:

 • World Cup: Sau khi kết thúc vòng bảng, 16 đội bóng xuất sắc nhất sẽ vào vòng Play off để tranh tài cho ngôi vô địch.
 • Champions League: Sau khi kết thúc vòng bảng, 16 đội bóng xuất sắc nhất sẽ vào vòng Play off để tranh tài cho ngôi vô địch châu Âu.
 • Premier League: Sau khi kết thúc mùa giải, 4 đội bóng xếp từ thứ 3 đến thứ 6 sẽ vào vòng Play off để tranh tài cho suất dự Champions League mùa sau.
 • V-League: Sau khi kết thúc mùa giải, 6 đội bóng xếp từ thứ 9 đến thứ 14 sẽ vào vòng Play off để tranh tài cho suất trụ hạng hoặc xuống hạng.

Để được đá vòng Play off thì các đội bóng cần đáp ứng điều kiện gì?

Để vào được vòng Play off thì các đội bóng phải đáp ứng được điều kiện nhất định
Để vào được vòng Play off thì các đội bóng phải đáp ứng được điều kiện nhất định

Để được tham gia vòng play off trong bóng đá, các đội phải đáp ứng một số điều kiện nhất định, tùy theo từng giải đấu. Các điều kiện phổ biến nằm trong thuật ngữ Play Off là gì? Xem ngay dưới đây.

Xem thêm: GOAT trong bóng đá là gì? Keonhacaimen.com giải đáp

 • Đạt được một vị trí nhất định ở bảng đấu hoặc vòng loại trước đó. Ví dụ, ở World Cup, các đội phải xếp hạng nhất hoặc nhì ở mỗi bảng để vào vòng Play off. Ở Champions League, các đội phải xếp hạng nhất hoặc nhì ở vòng bảng để vào vòng Play off.
 • Đạt được một số điểm nhất định hoặc có hiệu số bàn thắng tốt hơn các đội khác. Ví dụ, ở Premier League, các đội xếp hạng từ thứ 3 đến thứ 6 sẽ vào vòng Play off để tranh vé dự Europa League. Ở La Liga, các đội xếp hạng từ thứ 4 đến thứ 7 sẽ vào vòng Play off để tranh vé dự Europa League hoặc Europa Conference League.
 • Được chọn bởi ban tổ chức hoặc có quyền lợi đặc biệt. Ví dụ, ở Copa America, hai đội không thuộc Nam Mỹ sẽ được mời tham dự giải đấu và có thể vào vòng play off nếu có kết quả tốt. Ở Champions League, các đội vô địch các giải đấu nhỏ hơn sẽ được vào vòng Play off để cạnh tranh với các đội xếp hạng thấp hơn ở các giải đấu lớn hơn.

Sau khi đá thắng vòng Play off thì tham gia đá vòng nào?

Sau khi đá thắng vòng Play off, các đội sẽ tiếp tục thi đấu ở các vòng sau của giải đấu, tùy theo cấu trúc và mục tiêu của từng giải. Một số ví dụ là:

 • Sau khi đá thắng vòng Play off của World Cup, các đội sẽ vào vòng tứ kết, rồi bán kết và chung kết để tranh chức vô địch thế giới.
 • Sau khi đá thắng vòng play off của Champions League, các đội sẽ vào vòng bảng, rồi vòng 16 đội, rồi tứ kết, bán kết và chung kết để tranh cúp châu Âu danh giá nhất.
 • Sau khi đá thắng vòng Play off của Premier League hoặc La Liga, các đội sẽ được dự Europa League hoặc Europa Conference League ở mùa giải sau.

Bạn đã hiểu thuật ngữ Play off là gì hay chưa? Có thể nói Play off là một phần không thể thiếu trong bóng đá, có thể mang lại nhiều cảm xúc và sự kịch tính cho cả người hâm mộ và cầu thủ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *