Thuật ngữ Hooligan là gì? Những điều cần biết về Hooligan

Hooligan không phải là thuật ngữ xa lạ với những anh em đam mê bóng đá. Tuy nhiên tới thời điểm hiện tại vẫn còn rất nhiều người không biết thuật ngữ Hooligan là gì? Hooligan có tác động thế nào tới bóng đá ở các quốc gia? Nếu anh em cũng có chung băn khoăn này thì đừng bỏ lỡ bài giải thích chi tiết dưới đây từ tỷ lệ kèo nhà cái!

Giải đáp chi tiết thuật ngữ Hooligan là gì?

Trong bóng đá, thuật ngữ Hooligan bắt nguồn từ Anh, đây chính là khu vực xuất hiện những Hooligan đầu tiên. Khái niệm này để chỉ những thành phần hoặc một nhóm người tiêu cực, có hành động côn đồ quá khích hoặc sủ dụng bạo lực để phá vỡ không khí văn mình trong mỗi trận đấu. Những thành phần này có thể phá hoạt trước, trong hoặc sau khi trận cầu diễn ra.

Chúng có thể sử dụng những hành động thô bạo, bạo lực theo nhiều thể thức khác nhau. Trong đó điển hình nhất là hành động chiếu đèn vào mặt cầu thủ đang đá bóng, ném vật dụng, chai lọc, cát đá lên sân cỏ.

Một số trường hợp còn giấu đem chất nổ, pháo sáng vào sân để ném xuống SVĐ hoặc thậm tệ hơn là xảy ra xô xát, ẩu đả vũ lực. Những hành động này đều có thể gây hại cho các cầu thủ hoặc gây thương tích cho các cổ động viên trên khán đài.

Giải đáp chi tiết thuật ngữ Hooligan là gì?
Giải đáp chi tiết thuật ngữ Hooligan là gì?

Trên thực tế, tình trạng Hooligan đã xuất hiện khá nhiều trong những giải đấu có tính kịch tính cao, nhất là các giải đấu quốc tế. Trong đó nước Anh là một trong những quốc gia xuất hiện hiện tượng này phổ biến nhất.  Hành động Hooligan được các nhà khoa học giải thích là do bản năng chịu ảnh hưởng của văn hóa, trình độ dân trí và môi trường sinh hoạt. Song song, vấn nạn này cũng chịu tác động lớn của nạn phân biệt chủng tộc.

Thuật ngữ Hooligan xuất hiện từ thời điểm nào?

Sau khi đã hiểu rõ thuật ngữ Hooligan là gì thì anh em cũng nên tìm hiểu nguồn gốc xuất xứ của khái niệm này. Cụ thể trong lịch sử bóng đá, Hooligan đã lần đầu xuất hiện vào kỷ thứ 14 tại những giải bóng nghiệp dư.

Ban đầu, Hooligan chỉ bộc phát là hành động ẩu đả giữa một vài cổ động viên cuồng của hai đội. Sau đó trên khán đài mất kiểm soát tới mức các cổ động viên chuyển sang tấn công của cầu thủ đội bạn khi họ làm khách trên sân nhà.

Tới thập niên 80 của thế kỳ 19, trường hợp Hooligan trong bóng đá đầu tiên đã được phát hiện tại Anh. Trong đó một nhóm CĐV côn đồ đã có hành động phá khích như đập phá, tấn công làm chấn thương trọng tài, các CĐV và nhiều cầu thủ đối phương.

Tệ hại hơn cả là “thảm kịch Heysel” trong trận tranh tài giữa Liverpool và Juventus vào năm 1985. Các Hooligan của Anh đã liên tục có những lời nói lăng mạ, hành động vô ý thức khi ném dao, chai lọc và gậy tre vào CĐV nước Ý. Trong thảm kịch khốc liệt này đã cưới đi sinh mạng của 39 người, làm bị thương 376 người.

Thuật ngữ Hooligan xuất hiện từ thời điểm nào?
Thuật ngữ Hooligan xuất hiện từ thời điểm nào?

Đây chính là một nỗi đau lớn nhất của cách mạng bóng đá thế giới. Hiện tại Hooligan không chỉ xuất hiện tại Anh mà còn lan rộng ra các quốc gia, lãnh thổ khác như Trung Đông và Đông Nam Á.

Tác động tới bóng đá của thuật ngữ Hooligan là gì?

Vấn nạn Hooligan đã phát triển mở rộng và ngày càng mang lại sự tiêu cực trong bóng đá. Dưới đây là chi tiết ảnh hưởng của vấn nạn này mà bạn nên biết:

Xem thêm: Tắc bóng là gì? Kỹ thuật tắc bóng – Keonhacaimen.com

Ảnh hưởng tới sức khỏe, tính mạng các cổ động viên

Đây chính là hệ lụy đáng tiếc nhất mà Hooligan gây ra. Ước tính trong những trận cầu có sự xuất hiện của những Hooligan thì đã có quá nhiều người vô tội bị thương hoặc tước đoạt cả tính mạng, cụ thể:

  • Thảm họa Hooligan 1985 tại Heysel đã làm 39 người ra đi mãi mãi và và 376 CĐV bị thương nặng.
  • Vấn nạn này tại Hillsborough vào năm 1989 cũng khiến 96 người thiệt mạng, trong đó toàn bộ là CĐV của CLB Liverpool.
  • Vụ ảo đả do Hooligan gây ra ở Ai Cập vào năm 2012 đã làm 74 CĐV bị tước đoạt mạng sống.
  • Tại Việt Nam ta cũng ghi nhận một trường hợp Hooligan xuất hiện vào năm 2019 và khiến một nữ CĐV bị chấn thương khá nặng.

Làm tăng thêm nạn phân biệt màu da, chủng tộc

Tình trạng phân biệt chủng tộc do thuật ngữ Hooligan là gì? Thực tế vấn nạn này ban đầu chỉ xảy ra với một nhóm CĐV nhỏ. Tuy nhiên sau một thời gian, Hooligan đã nhanh chóng lan rộng bởi hiệu ứng đám đông dẫn tới gây mối thù giữa các màu da.

Tác động tới bóng đá của thuật ngữ Hooligan là gì?
Tác động tới bóng đá của thuật ngữ Hooligan là gì?

Ảnh hưởng nghiêm trọng tới tinh thần thể thao

Nếu vấn nạn Hooligan không được kiểm soát thì việc những CVĐ vô ý thức ảnh hưởng tiêu cực tới tinh thần thể thao rất lớn. Sân cỏ là nơi tranh tài công bằng, tôn thượng pháp luật và cổ động viên. 

Thế nhưng những hành động hung bạo của các Hooligan đã xóa tan sự trong sáng của bóng đá, khiến nhiều người sợ hãi. Thậm chí những thành phần này còn có thể khiến đội mình yêu thích phải nhận những án phạt nặng nề.

Nạn Hooligan trong bóng đá Việt Nam

Vấn nạn Hooligan cũng không hiếm gặp trong bóng đá Việt Nam. Tuy nhiên các co quan an ninh ở nước ta vẫn tập trung siết chặt nên nhìn chung hậu quả để lại không quá nghiêm trọng như các quốc gia khác.

Cụ thể bạo lực CVĐ đã xuất hiện ở nước ta từ năm 2010 và các cơ quan an ninh đã phát chuông cảnh báo. Trường hợp Hooligan đầu tiên xảy ra vào năm 2008 khi một số CĐV Hải Phòng đã đốt pháo sáng trên sân Lạch Tray. Tiếp theo là vụ ẩu đả giữa nhân viên an ninh và CĐV trên sân Hàng Đẫy.

Tất cả những hành vi ngông cuồng, tiêu cực nêu trên đều là sai trái và đã bị cơ quan chức năng tạm giam, xử phạt theo quy định. Tới nay, ban tổ chức V-League đã thống kê có tới hơn 30 án phạt lớn nhỏ liên quan tới hành động Hooligan trên sân cỏ.  

Nạn Hooligan trong bóng đá Việt Nam
Nạn Hooligan trong bóng đá Việt Nam

Như vậy bài viết đã giải thích tới anh em chi tiết thuật ngữ Hooligan là gì và nguồn gốc khái niệm này. Hy vọng thông qua những chia sẻ bên trên, bạn đã hiểu rõ hơn về Hooligan.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *